Đối thoại với doanh nghiệp dệt may về cơ chế, chính sách

Ngày 23/11/2017 tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã tổ chức “Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trong ngành dệt may về cơ chế, chính sách”. Hội nghị thu hút đông đảo doanh nghiệp dệt may trong nước và doanh nghiệp có vốn nước ngoài, cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành liên quan tham gia.

Tại Hội nghị, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp DMVN trong SXKD đã được nêu ra, gồm 12 vấn đề chính, bao gồm: Quy hoạch và cấp phép các KCN dệt may lớn tại ba miền; Phương án sớm đưa nhà máy PVTEX Đình Vũ vào sản xuất; Sửa đổi Thông tư số 49/2015/TT-BCT về quy định SX hoặc gia công quân trang, quân phục cho nước ngoài; Bộ Thông tin-Truyền thông sớm tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định cấp phép nhập khẩu máy in trên sản phẩm dệt may; Bộ Tài chính nghiên cứu để các DN sử dụng vải trong nước SX hàng xuất khẩu không phải nộp thuế GTGT (VAT); Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải quan nghiên cứu quy định và hướng dẫn cụ thể cho phép nguyên phụ liệu đưa đi gia công tại cơ sở SX khác cũng được miễn thuế nhập khẩu; Nhà nước nghiên cứu không tăng lương tối thiểu vùng hàng năm, mà 2-3 năm mới tăng một lần hoặc theo nguyên tắc khi CPI tăng từ 10% trở lên mới điều chỉnh một lần; Các chính sách theo Bộ luật Lao động năm 2012 cần sớm sửa đổi như quy định về giờ làm thêm, trợ cấp thôi việc; Sửa đổi những bất cập trong Luật Bảo hiểm xã hội trong thời gian hưởng tỷ lệ lương hưu tối đa đối với nam và nữ, trợ cấp thất nghiệp; Bộ NNPTNT nghiên cứu sửa đổi Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT về kiểm dịch động vật; UBND Tp. Hải Phòng cần tính toán lại hợp lý phí cảng biển; Nhà nước hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an ninh mạng, các khâu SX thượng nguồn của dệt may.

Đại diện các Bộ, Ban, Ngành liên quan đã tiếp thu phản ánh của doanh nghiệp dệt may về những khó khăn, yêu cầu các doanh nghiệp và VITAS – đại diện cho các doanh nghiệp tiếp tục gửi văn bản kiến nghị sửa đổi cơ chế, chính sách trình Chính Phủ để xem xét. Đáng chú ý là phát biểu của Đại diện Bộ Thông tin-Truyền thông, cho biết Bộ này đã trình Chính Phủ văn bản đề nghị sửa đổi Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định cấp phép nhập khẩu máy in trên sản phẩm dệt may, và có thể trong tháng 12/2017, Nghị định sửa đổi sẽ được ban hành, tháo gỡ khó khăn cho DN dệt may.

Tuy nhiên, ngoài Nghị định 60/2014/NĐ-CP về máy in có thể được sửa đổi theo ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp vào tháng 12/2017, thì hầu hết các vấn đề nổi cộm nêu trên còn chưa biết đến bao giờ sẽ được tháo gỡ. Trong khi đó, thị trường thay đổi từng ngày, từng giờ, việc một số những cơ chế, chính sách gây khó khăn cho doanh nghiệp nếu chậm thay đổi sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp dệt may và thậm chí mất đi nhiều cơ hội quý.

K.M (Vinatex)